คำถามที่พบบ่อย

FAQ

หากคุณเริ่มสังเกตได้ว่าความไม่สบายใจ ความเครียด หรือปัญหาที่เกิดขึ้นกำลังส่งผลกระทบการใช้ชีวิต การทำงาน การเรียน หรือความสัมพันธ์ของคุณ นั่นถือเป็นสัญญาณแรกที่บอกว่าคุณควรจะมองหาความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญแล้ว ในที่นี้สิ่งสำคัญที่เราอยากจะบอกคือแต่ละคนมีความสามารถในการรับมือกับปัญหาได้แตกต่างกัน อย่ามองว่าต้องรอให้ไม่ไหวจริงๆหรือเรื่องที่เกิดขึ้นกับคุณเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย หากคุณเริ่มสังเกตถึงการเปลี่ยนแปลงของใจตัวเอง การรีบหาทางจัดการก็ถือเป็นเรื่องที่ดีกว่าปล่อยให้ปัญหานั้นลุกลามหรือเรื้อรังมากขึ้น

หากคุณเจอกับปัญหาที่ส่งผลกระทบกับสุขภาพจิต คุณสามารถที่จะเข้ารับบริการกับนักจิตวิทยากับจิตแพทย์ไปพร้อมกันได้ โดยไม่จำเป็นต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่เมื่อพิจารณาที่กระบวนการทำงาน การพูดคุยกับนักจิตวิทยาจะช่วยให้คุณได้ใช้เวลาในการสำรวจและทำความเข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อให้เห็นถึงที่มาที่ไปและแนวทางในการจัดการกับปัญหาด้วยตัวคุณเองและมีแนวทางการแก้ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ในขณะที่การไปหาจิตแพทย์จะเป็นการพูดคุยถึงอาการและผลกระทบที่เกิดขึ้นกับคุณในปัจจุบันเพื่อนำไปสู่แนวทางการรักษา การจ่ายยาที่จะช่วยให้คุณสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้เป็นปกติ ดังนั้นการจะตัดสินใจไปเข้ารับบริการกับใครจึงขึ้นอยู่กับลักษณะของปัญหาและผลกระทบที่เกิดขึ้นกับคุณเป็นหลัก

จิตแพทย์ เป็นบุคคลที่เรียนแพทย์ศาสตร์และมาต่อเฉพาะทางจิตเวช สามารถวินิจฉัยโรคทางจิตเวชและสั่งยาได้ ทำงานบนพื้นฐานของการรักษาอาการของโรคทางจิตเวชที่มาจากกลไกทางร่างกาย เช่น สมอง ฮอร์โมน และสารสื่อประสาท

นักจิตวิทยาจะเป็นบุคคลที่จบปริญญาโท ในสาขาจิตวิทยาการปรึกษาโดยตรง ทำงานผ่านการพูดคุยและรับฟังเป็นหลัก ให้ความสำคัญกับการทำความเข้าใจมุมมอง ความคิด ความรู้สึก พฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับประเด็นปัญหาเพื่อนำไปสู่การเห็นแนวทางในการรับมือและจัดการปัญหาร่วมกับผู้มารับบริการ

สามารถทำได้ โดยการเข้ารับบริการกับทั้งจิตแพทย์และนักจิตวิทยาการปรึกษาจะถือเป็นการดูแลสุขภาพจิตได้อย่างครอบคลุมจึงไม่จำเป็นต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง และไม่ได้จำเป็นต้องเข้ารับบริการทั้งสองอย่างไปพร้อมกันในทุกกรณีขึ้นอยู่กับประเด็นปัญหาและความต้องการของผู้มารับบริการ
เราไม่แนะนำให้คุณหยุดรับประทานยาทางจิตเวชด้วยตนเองเนื่องจากยาหลายตัวมีผลกับฮอร์โมนและสารสื่อประสาทดังนั้นการปรับเพิ่ม ลด หรือหยุดยาในกลุ่มนี้จึงจำเป็นต้องอยู่ภายใต้คำแนะนำของจิตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ
การทำงานของนักจิตวิทยาการปรึกษา เป็นการทำงานร่วมกับผู้มารับบริการที่มุ่งเน้นเพื่อให้ผู้มารับบริการได้กลับมาสำรวจ ทำความเข้าใจตนเอง เพื่อนำไปสู่การมองเห็นแนวทางในการจัดการปัญหา ดังนั้นเราจึงไม่ได้แนะนำวิธีการจัดการปัญหาให้คุณไปทำตามแต่เป็นการสำรวจและค้นพบแนวทาง เหล่านั้นไปด้วยกัน
การเข้ารับบริการในรูปแบบรายบุคคล นักจิตวิทยาการปรึกษาจะชวนให้ผู้มารับบริการได้สำรวจและทำความเข้าใจตนเองอย่างเต็มที่ รวมทั้งเป็นพื้นที่ปลอดภัยให้ผู้มารับบริการสามารถเป็นตนเองได้อย่างสบายใจดังนั้นการมีบุคคลอื่นเข้ามาในระหว่างการบริการอาจส่งผลให้ไม่สามารถทำงานตามกระบวนการได้อย่างเต็มที่ ในที่นี้หากมีความจำเป็นที่จะต้องให้บุคคลอื่นเข้ามารับฟังด้วย ก็สามารถที่จะพูดคุย ตกลงกับนักจิตวิทยาการปรึกษาได้เป็นรายกรณี

จำนวนครั้งในการเข้ารับบริการกับนักจิตวิทยาการปรึกษานั้นจะขึ้นอยู่กับประเด็นปัญหาและแนวทางในการทำงานที่มีการตกลงร่วมกันระหว่างผู้มารับบริการกับนักจิตวิทยาการปรึกษาซึ่งสามารถยืดหยุ่่นได้ตามสถานการณ์และความสะดวกของผู้มารับบริการ ดังนั้นจึงไม่สามารถระบุได้ว่า มีความจำเป็นต้องเข้ารับบริการทั้งหมดกี่ครั้ง

เป็นบริการพิเศษจาก on mind way เพื่อช่วยให้คุณเข้าใจการเข้ารับบริการกับนักจิตวิทยาการปรึกษามากขึ้น โดยในครั้งแรกของการนัดหมายเข้ารับบริการ คุณจะสามารถพูดคุยกับนักจิตวิทยาการปรึกษาโดยตรงเพื่อทำความเข้าใจรายละเอียด เป้าหมายและรูปแบบการเข้ารับบริการเป็นระยะเวลา 15 นาที โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ได้ค่ะ โดยหากเลือกไม่รับบริการต่อสามารถขอเงินค่ารับบริการคืนได้เต็มจำนวน หรือจะขอเวลากลับไปตัดสินใจในการเข้ารับบริการอีกครั้งแล้วค่อยทักมานัดหมายใหม่ก็ได้ค่ะ
ทำได้ค่ะ คุณสามารถทำความรู้จักนักจิตวิทยาของ on mind way เบื้องต้นได้ที่ “นักจิตวิทยาของเรา” และสามารถระบุนักจิตวิทยาที่ต้องการเข้ารับบริการโดยแจ้งกับเจ้าหน้าที่ที่ทำการนัดหมายทาง Line OA ได้เลยค่ะ
ทำได้ค่ะ หากคุณต้องการเปลี่ยนนักจิตวิทยาที่ให้บริการสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ทาง Line OA ได้เลย หลังจากเข้ารับบริการเสร็จ หรือก่อนถึงวันนัดหมายครั้งต่อไปอย่างน้อย 2 วันเพื่อเจ้าหน้าที่จะได้ทำการนัดหมายใหม่ให้ค่ะ
ตอนนี้ on mind way ของเรา ให้บริการการปรึกษาทางจิตวิทยาแบบรายบุคคลเฉพาะรูปแบบออนไลน์เท่านั้น หากมีการให้บริการแบบพบหน้าได้เมื่อไหร่ จะมีการประชาสัมพันธ์ให้ทราบผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆอีกครั้งค่ะ

on mind way ให้บริการกับทั้งนักเรียน นิสิต นักศึกษา และบุคคลทั่วไป โดยไม่จำกัดอายุ 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save